Wednesday, 05/08/2020 - 20:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Lãng

HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM SÁNG KIẾN: "PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC, CHỦ ĐỘNG, SÁNG TẠO CỦA HỌC SINH KHI DẠY THƠ TRUNG ĐẠI LỚP 7"

Trong chương trình Ngữ văn lớp 7, thơ trữ tình trung đại chiếm một vị trí khá quan trọng (bao gồm bộ phận thơ trữ tình trung đại Việt Nam và thơ trữ tình đời Đường của Trung Quốc). Đối với học sinh lớp 7, đây là dạng mới, khó tiếp nhận. Hiểu được các bài thơ này một cách thấu đáo đã là khó, việc giảng dạy như thế nào để học sinh cảm thụ được còn khó khăn hơn rất nhiều. 

Trước đây, phương pháp dạy học truyền thống, lấy người thầy làm trung tâm, kiến thức truyền tải một chiều, học sinh ghi nhớ máy móc…. Không phát huy được sự sáng tạo của học sinh. Những năm gần đây, với những thay đổi căn bản trong giáo dục, đặc biệt là vận dụng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm đã phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Đó là phương pháp dạy học vô cùng hiệu quả nhưng không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với bộ môn mang nặng tính cảm thụ như môn Ngữ văn.

Sáng kiến “Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh khi dạy thơ trung đại lớp 7” đã đưa ra được phương pháp dạy học thơ trữ tình trung đại có hiệu quả, bảo đảm tính mới, tính khoa học và có khả năng áp dụng vào thực tiễn trong việc dạy học thơ trữ tình trung đại đem lại kết quả cao. Sáng kiến đã trình bày được cách thực hiện các khâu, các bước trong một tiết học một cách dễ hiểu, thể hiện được sự linh hoạt, nhuần nhuyễn, hướng vào trọng tâm và phát huy được tính tích cực chủ động của học sinh; tránh lối khai thác lan man, dàn trải, thiếu trọng tâm mà một số giáo viên có mắc phải. Bên cạnh đó, sáng kiến còn đưa các hình thức tổ chức hoạt động học tập phong phú, đa dạng, phát huy tính tức cực, chủ động của học sinh.

Một số hình ảnh áp dụng thực tế trong giảng dạy:

 

 

 

 

                                                                      Tác giả: Lê Thị Tường

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 41
Tháng 08 : 130
Năm 2020 : 11.689