Sunday, 05/12/2021 - 00:07|

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến: “Điện trở của dây dẫn phụ thuộc vào các yếu tố của dây dẫn”

Do chương trình môn Vật lý trước đây không còn phù hợp nữa, nên một số bài bài giảng trước đây có thể  tích hợp thành một chủ đề đòi hỏi cao sự tư duy lôgic cũng như kĩ năng học theo chủ đề, năng lực hoạt động nhóm nên đại đa số các em đều gặp khó khăn khi học tập bộ môn này. Trong chương trình Vật lí 9, Những năm học trước đây khi nghiên cứu về điện trở của dây dẫn được chia làm ba tiết:

• Tiết 9: Sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn.
  • Tiết 10: Sự phụ thuộc của điện trở vào tiết diện dây dẫn.
  • Tiết 11: Sự phụ thuộc của điện trở vào vật liệu làm dây dẫn.

Dự đoán không liền mạch kiến thức, thí nghiệm thì dàn trải cả ba tiết mất thời gian - không khoa học (không chuyên nghiệp) - độ bền của các thiết bị giảm (gây ô nhiễm môi trường) không an toàn cho giờ học - độ chính xác không cao - mất nhiều công sức, khó khăn như thế nhưng lại đưa ra kết luận rời rạc, kiến thức không tập trung, xây dựng công thức khó khăn, không gây hứng thú cho học sinh.

Nên tôi đã tích hợp ba tiết trên thành một chủ đề “điện trở của dây dẫn phụ thuộc vào các yếu tố của dây dẫn” thực hiện trong 3 tiết như sau:

• Tiết 1: Dự đoán điện trở của dây dẫn phụ thuộc vào các yếu tố của dây dẫn - phương án kiểm tra dự đoán.
  • Tiết 2: Thí nghiệm kiểm tra.
  • Tiết 3: Điện trở suất - công thức điện trở.

Một số hình ảnh của học sinh trong quá trình học tập:

Tác giả: Giáo viên Phan Thị Anh

Năm 2021 : 18.889