Thứ ba, 25/02/2020 - 18:29|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Lãng

HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM SÁNG KIẾN: “PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP ĐỘI TUYỂN ĐIỀN KINH CỦA TRƯỜNG THCS YÊN LÃNG”

        Điền kinh ở nước ta có quá trình phát triển lâu đời, nó được nhân dân ta tập luyện để tăng cường sức khỏe, tham gia lao động sản xuất, chống ngoại xâm. Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề giáo dục sức khỏe cho nhân dân, thực hiện theo lời Bác Hồ “Dân cường thì nước thịnh”. Với phương châm “Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc” vì thế môn điền kinh đã trở thành nội dung chính trong các trường phổ thông về giáo dục thể chất và nâng cao tinh thần cho học sinh và là tiêu chuẩn rèn luyện thân thể cho các tầng lớp nhân dân, từ đó phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

        Đứng trước vai trò, nhiệm vụ to lớn của Thể dục thể thao, cũng như thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc đổi mới tiến lên chủ nghĩa xã hội, ngoài việc chú trọng đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc còn quan tâm đến việc bồi dưỡng và chăm lo sức khoẻ cho nhân dân. Nhận thức rõ việc đầu tư và nâng cao sức khoẻ con người là vấn đề trọng tâm của mọi học thuyết tiên tiến, là cốt lõi của mọi mô hình phát triển ở mỗi quốc gia, các chế độ thống trị xã hội. Đảng và nhà nước ta đã vạch ra những đường lối chính sách đúng đắn và phù hợp với tình hình kinh tế - chính trị của đất nước, nhằm phát triển nền Thể dục thể thao, đưa Thể dục thể thao vào hàng quốc sách trong chiến lược phát triển con người, phấn đấu cho đất nước có được lớp người mới mà đặc biệt là thế hệ trẻ, phát triển về chiều cao, cường tráng về thể chất, minh mẫn về trí tuệ, phong phú về tinh thần.

       Trên cơ sở nghiên cứu, hình thành những yếu tố đặc trưng quyết định thành tích trong chạy các cự ly: 100m, 200m, 400m, sáng kiến này nghiên cứu nhằm xác định tốc độ tối đa của các cự ly chạy.

         Nhằm đổi mới phương pháp dạy học, phát huy được vai trò tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong việc tiếp thu những kiến thức mà giáo viên truyền thụ. Nhằm nâng cao thành tích cho đội tuyển điền kinh khối THCS, đồng thời rút ra một số kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy bộ môn Thể dục ở các năm sau được tốt hơn. Giúp học sinh nâng cao sức khỏe, thể lực, hoàn thiện khả năng vận động và yêu thích môn học hơn. 

       Qua quá trình giảng dạy huấn luyện, luyện tập áp dụng những sáng kiến trên tôi thấy hiệu quả huấn luyện, luyện tập tăng lên rõ rệt. Học sinh nắm bắt tốt từng bài tập một cách nhanh chóng, tăng hưng phấn, hứng thú trong luyện tập, thành tích của các em trong quá trình tập luyện ngày càng cao. Học sinh rất hứng thú, tích cực tập luyện và tiếp thu được kiến thức trong các tiết học. Chất lượng học tập của học sinh đã nâng cao dần so với đầu năm học và những năm học trước đây. 

       Qua thực tế 1 năm học nghiên cứu và thử nghiệm đề tài, tôi nhận thấy đề tài có tính khả thi cao. Tuy nhiên trước khi giao bài tập cho học sinh, giáo viên nên cho học sinh cách tự t­ư duy tìm tòi để từ đó xây dựng nên phư­ơng pháp giải cho mỗi dạng, khi đã nắm vững đ­ược ph­ương pháp qua bài tập cụ thể thì học sinh có thể kết hợp sử dụng đ­ược nhiều ph­ương pháp trong một bài tập thích hợp. Từ đó tạo cho học sinh một niềm tin, một sự say mê khi học môn Thể dục.

Một số hình ảnh áp dụng thử nghiệm tại đơn vị:

 

Tác giả: Đàm Minh Tuân

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 29
Tháng 02 : 1.043
Năm 2020 : 2.745